Những kẻ hiểu rõ cách vận hành của cuộc sống

Hồi nhỏ, đi đâu tôi cũng nghe thấy những lời khuyên rằng: Muốn làm người tốt, hãy học từ người tốt.


"Hãy học anh A, hãy học chị B. Bởi họ là người tốt. Đừng học thằng C, bởi nó là người xấu"


Những kẻ hiểu rõ cách vận hành của cuộc sống.

Hồi đó, tôi cũng nghĩ... nguyên tắc đó là điều hiển nhiên rồi. Ai mà chả biết thế. Nhưng sau này, ra ngoài đời, bị lừa bị dập nhiều, tôi lại có một góc nhìn khác.


Không, tôi nghĩ kẻ xấu cũng có rất nhiều thứ để ta học. Và người tốt cũng có rất nhiều thứ ta không nên học.


Để tôi minh chứng cho bạn thấy nhé.


Hôm qua, tôi lại thấy một bài phốt. Vâng, lại là một bài viết vạch mặt một kẻ lừa đảo đội lốt dân tri thức. Chuyên nói đạo lý và có vẻ rất đáng tin, nhưng lại là một kẻ thật nguy hiểm.


À mà hay lắm, cái tên lừa đảo này nó không phải là chỉ lừa tiền của một người đâu. Mà nó lừa không biết bao nhiêu người rồi. Tiếng xấu gọi là đã vang xa, nhưng vẫn có người mắc bẫy.


Cách thức ra tay của hắn rất đơn giản. Kể cả khi con mồi đã từng được nghe về tiếng xấu của hắn, hắn vẫn có cách cho con mồi sa lưới. Thế mới hay chứ lị.

muacamxuc.vn


Quy trình lừa đảo của hắn rất đơn giản. Đầu tiên, hắn cảm thụ con mồi. Bằng giọng nói nhẹ nhàng hiếm ai có, bằng những triết lý sống đúng đắn của cuộc đời, bằng những chia sẻ rất tận tụy và không thiếu những nụ cười hiền hậu.


Hắn không quên tâm sự với con mồi cả về những nổi khổ tâm của hắn. Rằng: có nhiều người không hiểu hắn, rằng nhiều người ganh ghét hắn mà thêu dệt nên không biết bao nhiêu câu chuyện không đúng sự thật về hắn.


Rồi hắn buồn, hắn tâm sự đủ điều về những bất công của cuộc đời. Rằng cuộc sống này thật không công bằng, người xấu thì được hạnh phúc, còn người tốt như hắn thì ai cũng xa lánh và hắt hủi như vậy.


Cứ như một phép thôi miên vậy. Con mồi ấy - một người từng hoài nghi về hắn, nay cũng đã có sự cảm thông, đồng cảm. Cái con người ấy, người từng lo sợ bị hắn lừa, nay lại đi nói đỡ cho hắn mỗi khi nghe ai đó nói xấu về hắn.


Mỗi khi nghe ai đó nói rằng hắn là một kẻ lừa đảo, con mồi ấy lại nhẹ nhàng bảo với họ rằng: Ôi, liệu mọi người có hiểu lầm gì không? Mọi người đã tìm hiểu kỹ những gì mình nói hay chưa mà đã vội phán xét người ta như vậy? Bạn ấy cũng tốt bụng và đáng tin lắm, chắc không phải là người như vậy đâu.


Thời gian trôi đi, lại thêm một bài phốt xuất hiện. Vâng, chính là bài viết của con mồi ấy. Con mồi ấy đã bị sa lưới. Con mồi ấy cũng than thở những điều như bao nhiêu con mồi trước đây từng than thở. Rằng chỉ vì thấy hắn tội nghiệp, cũng chỉ vì tin vào những lời tâm sự rất chân thành của hắn, cũng vì lòng tin dành cho hắn quá nhiều nên mới giúp đỡ này kia về tiền bạc. Để rồi nhận lại là một cú lừa.


Vâng. Đọc tới đây thì tôi lại tự trách mình. Quái lạ, sao một kẻ xấu như hắn lại có thể lừa được tiền của biết bao nhiêu người vậy nhỉ?


Trong khi mình cũng tốt tính. Xung quanh cũng nhiều người yêu thương chứ bộ. Mình cũng đáng tin chớ bộ. Thế méo nào nhiều khi mình gặp chuyện thật sự, lại rất chi là khó khăn trong việc nhờ vả chuyện tiền bạc của người khác.


Vì sao nhỉ?

 
Chúng ta không hiểu cách vận hành của cuộc sống


À. Chính là vì tôi, và cả bạn nữa, chúng ta không hiểu cách vận hành của cuộc sống đó quý vị. Không phải cứ cắm đầu sống tốt, làm những việc tốt thôi là sẽ luôn đúng. Mà chúng ta phải hiểu rõ những việc mình đang làm, hiểu rõ cách vận hành của những thứ diễn ra xung quanh mình nữa. Nếu việc bạn sắp làm là một việc tốt, nhưng bạn hiểu rằng: nếu bạn thực hiện hành động đó, nó sẽ không mang lại kết quả gì tốt đẹp, thậm chí còn làm tổn hại đến người khác, thì bạn cũng không nên làm. Đó là lợi ích của việc hiểu luật chơi.


Mà như ví dụ tôi kể trên, thì tên lừa đảo đó là lại là một bậc thầy trong việc hiểu cách cuộc sống này vận hành.


Hắn ta biết phải làm thế nào để đạt được mục đích của mình. Hắn biết phải thực hiện từng bước như thế nào để thuần phục con mồi, kể cả việc phải tốn kém thời gian và sự giả tạo, chứ không phải ngốc nghếch như một số kẻ ăn xổi ở thì, mới làm quen con mồi hôm nay, ngày mai đã hỏi mượn tiền người ta rồi.


Hắn ta biết tâm lý của con người được diễn biến như thế nào. Hắn biết rõ quy tắc để cảm hóa một người. Hắn thậm chí còn là một master trong việc thấu hiểu, lắng nghe và chia sẻ với người khác.


Hắn có thể ngồi hàng giờ để tâm sự, và lắng nghe tâm tư của con mồi. Hắn thật sự kiên trì và biết cách yêu thương người khác hết mức.


Hắn biết rất rõ cách mà niềm tin của loài người được tạo ra. Hắn biết làm sao để tạo dựng được niềm tin đó trong lòng người khác.


Hắn thậm chí còn là một kẻ có kỹ năng chốt sale rất giỏi. Hắn biết lúc nào là thời điểm tốt nhất để chốt thương vụ. Tức là thời điểm mà hắn khiến cho con mồi của hắn sẵn sàng rút tiền túi ra cho hắn.


Ôi. Hắn có thể thuyết phục được rất nhiều người từ hoài nghi, thậm chí là xa lánh, trở thành những người bạn, yêu thương hắn, và bị hắn lừa một cách ngọt ngào.


Còn tôi và bạn thì sao, tại sao chúng ta lại không làm được như hắn!


Không phải vì chúng ta không tốt, không đáng tin. Mà đơn giản là vì: Chúng ta không hiểu cách vận hành của cuộc sống.


Chúng ta không hiểu luật chơi. Chúng ta không hiểu quy trình mà một niềm tin được tạo ra trong lòng người khác như thế nào.


Chúng ta không hiểu những điều kiện gì là điều kiện đủ để một người khác giúp đỡ mình.


Cũng giống như một bà mẹ suốt ngày quát mắng và đánh con rồi lại hỏi: "Mẹ đánh mẹ mắng con cũng là vì thương con, tại sao con không hiểu, không nghe lời mẹ vậy hả?"


Trong khi một người phụ nữ lạ mặt khác lại dễ dàng lấy lòng đứa trẻ đó chỉ bằng vài câu hỏi han ân cần như: "Có phải mẹ con không thương con không? Bà ấy hay quát mắng con lắm đúng không? Ôi thương quá. Mẹ con xấu tính quá nhỉ!"


Đó, thì chính là như tôi đã nói trên đó. Bà mẹ ấy không hiểu luật chơi. Cuộc sống này đã được lập trình như vậy rồi. Chúng ta phải hiểu quy luật, phải chơi cho đúng cách thì mới qua màn được. Phải ứng xử và hành động theo đúng trình tự mà cuộc đời tạo lập trình thì mới đạt được mục đích cuối cùng của mình.


Vâng. Bài viết này chỉ gói gọn trong vài câu ngắn ngủi: Dù bạn là người tốt hay kẻ xấu, miễn bạn muốn dễ dàng đạt được điều gì đó, thì bạn phải hiểu cách vận hành của cuộc sống. Mà những điều đó, chúng ta có thể không chỉ học ở người tốt, mà còn nên học ở những người xấu nữa.


Thậm chí, tin tôi đi, kẻ xấu thường hiểu cách vận hành của cuộc sống rõ hơn người tốt đấy.


Đôi khi, người tốt chỉ dạy bạn những điều rất căn bản, như là: phải sống làm sao cho tốt, đừng làm hại người khác, chỉ thế mà thôi. Nhưng nếu bạn chịu khó quan sát và học thêm các kỹ năng "cao cấp hơn" từ kẻ xấu, bạn có thể sẽ không chỉ dừng lại ở việc sống làm sao cho tốt, mà còn biết cách giúp người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn nữa.


Bạn sẽ biết là mình phải ăn nói như thế nào để khiến người khác mát lòng mát dạ, chứ không chỉ đơn giản là nói làm sao cho lịch sự là đủ. Bằng cách quan sát cách kẻ xấu giao tiếp, bạn sẽ biết cách làm thế nào để khiến mọi người xung quanh mình hạnh phúc vui vẻ, đôi khi bạn biết mình phải lươn lẹo một chút để khiến cho mọi thứ diễn ra tốt đẹp.


Nói chung, tôi chỉ muốn nói với bạn rằng: Theo tôi, hầu hết các kỹ năng mà kẻ xấu sở hữu đều tốt và hữu ích cho chúng ta cả. Chúng ta nên quan sát họ và học hỏi. Kẻ xấu sai khi họ áp dụng các kỹ năng ấy cho mục đích xấu mà thôi. Từ kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, kỹ năng thuần phục, khiến người khác yêu thương tin tưởng mình - Chẳng phải đó là những kỹ năng rất tuyệt vời mà chúng ta rất muốn sở hữu hay sao?


Chúng ta nên quan sát và học họ ở những kỹ năng đó, nhưng chúng ta khác họ, chúng ta áp dụng chúng cho những công việc và mục đích tốt đẹp, thì điều đó rất là tuyệt vời.


Trước khi dừng bút, cho tôi nói rốn thêm một đoạn ngoài lề nữa nha.


Thật ra thì cũng có nhiều người rất tốt, rất hiểu cách vận hành của cuộc sống, nhưng chả hiểu sao... họ lại rất cứng đầu, không chịu ứng dụng chúng vào thực tế, hoặc vẫn cố tình chơi sai luật.


Ví dụ như thằng bạn tôi, không biết bao nhiêu lần nó tâm sự chuyện tình cảm rằng: Tại sao tao yêu con này thật lòng, con kia thật lòng, sẵn sàng thay đổi vì nó, quan tâm chăm sóc nó các kiểu con đà điểu mà nó vẫn không yêu. Nó lại đâm đầu vào mấy thằng fuckboy, yêu dăm ba bữa rồi bị nó đá mà nó vẫn cứ thích yêu.


Cứ thế cứ thế, nó yêu hết con này đến con khác, vẫn kịch bản ấy lặp đi lặp lại. Thật lạ: Nó vốn dĩ đã hiểu rất rõ cách vận hành của cuộc sống rồi. Sau sau nhiều lần thất bại, nó vẫn thực hiện lại các bước giống hệt như lần chơi trước, dù cách chơi ấy đã đưa nó tới cái đích là GAME OVER không biết bao nhiêu lần rồi!


Là nó không hiểu luật chơi của cuộc sống, hay là nó đã biết rõ cuộc sống này như vậy, nhưng vẫn cố chấp không muốn tin, không muốn hiểu nhỉ?


Bạn có muốn đọc tiếp các bài viết sau không? Cũng khá hay ho đấy!

👉 Đừng để mắc bẫy

👉 Lạm phát và sự mãn nguyện

👉 Ồ thì ra, mình được quyền lựa chọn