Tâm sự #26: NGƯỜI VĂN MINH THẬT SỰ ÍCH KỶ

Bạn đã bao giờ thắc mắc: "Tại sao ở trên mạng, những thứ tiêu cực và nhảm nhí lại tràn lan, còn những thông tin tích cực thường rất ít"?


Sẽ có nhiều người nói rằng: "Là do bản năng của con người luôn thích những thứ tiêu cực hơn tích cực"

 
Tâm sự #26 | muacamxuc.vn


Oke. Trước đây tôi cũng nghĩ vậy. Nhưng sau đó thì không. Tôi phát hiện ra rằng, cái nguyên nhân ở trên không phải là bản chất của vấn đề.


Thật ra, loài người rất thích những điều tích cực! Họ thích xem những thứ tích cực hơn là tiêu cực. Tôi khẳng định đấy!


Bạn có thường xuyên vào Google để tìm kiếm các thông tin hữu ích không? Các thông tin đó giúp bạn giải quyết các vấn đề nhỏ trong cuộc sống phải không?


Bạn có thường xuyên vào Youtube để xem các video giải trí lành mạnh không? Có đúng không?


Bạn đâu có lên mạng để tìm kiếm các video như "Bố chồng hiếp dâm con dâu". Bạn đâu có tìm kiếm các thông tin như "Anh em ruột đâm nhau vì mâu thuẫn".

 


Bạn đâu có tìm chúng đúng không nào. Nếu có thì cũng rất ít so với việc bạn tìm kiếm những thông tin hữu ích khác.


Bạn có hay quan tâm đến các tin tức mới mẻ diễn ra trong khu vực bạn ở không? Có đúng không?


Hoặc là... bạn có hay xem các video hướng dẫn làm cái này cái kia? Các video hướng dẫn mẹo vặt. Giúp ích thêm cho bạn nhiều thứ hay ho trong cuộc sống. Bạn có hay xem không? Có đúng không nào.


Và tôi cũng vậy. 


Vậy tại sao, ai cũng thích xem những điều tốt đẹp. Vậy những bài viết, những video nhảm nhí kia ở đâu ra mà tràn lan khắp nơi trên mạng thế kia?


Tôi xin thưa với bạn một điều rằng: Là do người lớn thường quá ÍCH KỶ.


Họ ích kỷ đến mức... rất hiếm khi họ chia sẻ một thứ gì đó hay ho mà họ may mắn biết được... đến với mọi người khác ở trên mạng.


Họ giữ lại cho riêng họ. Họ sẽ âm thầm áp dụng những thứ họ xem được cho riêng cuộc sống của họ. Họ không chia sẻ.


Họ xem được một video rất hay ho "dạy mọi người cách quản lý tiền bạc sao cho tốt". Ví dụ thế. Ví dụ thôi nhé. Họ thực sự trầm trồ với những gì họ học được từ video đó. Nhưng rồi... họ im lặng.


Họ xem được một bộ phim rất hay kể về chuyện tình cảm gia đình cảm động. Bộ phim dạy cho mọi người cách yêu thương gia đình mình hơn. Ví dụ thế. Họ xem xong và thấy bộ phim thực sự ấn tượng. Nhưng rồi... họ im lặng.

 

Và vô vàn những điều hay ho khác, được giữ kín trong sự im lặng và ích kỷ của loài người. (Và cũng có thể... không ngoại trừ tôi. Nhưng ít nhiều, khi nhận ra điều này, tôi cũng dần viết và chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn)


Đối với người lớn chúng ta, những việc chúng ta làm, những thứ chúng ta xem... đều là những thứ tầm thường, ai cũng biết, ai cũng xem.


Chúng ta sợ rằng, khi chúng ta chia sẻ lại cho người khác những thứ hay ho mà chúng ta từng xem ấy, chúng ta sẽ bị họ chê cười. Chúng ta sợ bị nói là tào lao. Chúng ta sợ bị mất đi giá trị của bản thân. Giống như khi chúng ta xem một video S.E.X nhưng không dám để lại cmt vậy.


Và thậm chí, chúng ta sợ những người xung quanh mình biết được những "bí kíp" hay ho mà chúng ta may mắn được xem ấy.


Còn những thứ nhảm nhí và vô bổ thì sao? Tại sao chúng lại lan tỏa khắp nơi như vậy?


Chính là bởi vì... những kẻ tào lao thường rất tốt bụng và nhiệt tình =))


Những kẻ tào lao là một nhóm người mà tôi nói chung. Bao gồm những đứa trẻ (cụ thể hơn là trẻ trâu), đó cũng có thể là người lớn nhưng... còn trẻ trâu. Cũng có thể là người trung niên, hoặc người già nhưng vẫn trẻ trâu.


Đó là những người rất yêu thích các thông tin tào lao và tiêu cực. Và chính những thành phần này, lại là các đối tượng hàng đầu trong BIỆT ĐỘI CHIA SẺ. Họ rất thích việc chia sẻ.


Họ muốn thay đổi thế giới này. Họ muốn thể hiện cái tôi của mình. Họ muốn khoe cá tính, khoe quan điểm sống của mình... và cả của người khác nữa. Chính vì vậy, chia sẻ những thứ tào lao và tiêu cực là những việc mà họ cực kỳ thích làm.


Họ chia sẻ bất cứ thứ gì họ thích, thậm chí bất cứ thứ gì họ xem. Từ những video "Chơi cỏ rồi cởi lỗ ra đường" cho tới những video "Bắt quả tang ngoại tình, túm tóc đấm đá các kiểu".


Và đó là cách nhóm người này thể hiện cá tính của mình trên mạng.


Và rồi, ai là người xem chúng?


Chính là tầng lớp văn minh tri thức chúng ta - Những người thường xuyên tìm kiếm và săn lùng các thông tin hữu ích và tốt đẹp, nhưng tìm được rồi thì không bao giờ chia sẻ chúng với ai!


Nếu bạn thích những gì tôi viết, hãy ghé blog muacamxuc.vn để đọc thật nhiều bài viết khác mỗi ngày nhé!


Bài viết này, tôi chỉ muốn khuyến khích mọi người thường xuyên viết, hoặc chia sẻ nhiều hơn những điều tốt đẹp ở trên mạng, để chúng ta giảm bớt những thông tin tiêu cực.


Nếu mỗi người đều có thói quen chia sẻ như vậy, chúng ta sẽ có một môi trường mạng với rất nhiều cơ hội được nhìn thấy những thứ có giá trị to lớn, lấn át các tin tức nhảm nhí và tiêu cực.