Kết nối với bản thân (Phần 1) | Blog muacamxuc.vn

Người viết: Thái Thị Hồng Hạnh

BẠN ĐÃ HIỂU GÌ VỀ "KẾT NỐI VỚI BẢN THÂN"?

Mình vừa mới tìm hiểu được một khái niệm về "kết nối với bản thân" nên muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết.

Phần lớn thì những bài viết nếu bạn search trên google, nó sẽ không có một định nghĩa cụ thể nào, nó chỉ lấy ra ví dụ để cho bạn dễ hình dung và hiểu sâu sắc hơn.

Mình khá tâm đắc với bài viết của chị Truong Thi Nhu Quynh, mình vô tình đọc được trên fb nên mình sẽ để link phía dưới cmt nha mọi người.)

Kết nối với bản thân (Phần 1)

Với mình, việc “KẾT NỐI VỚI BẢN THÂN” chính là trung thực lắng nghe cảm xúc của mình, quan sát nó và hành động theo đúng giá trị mình tin tưởng, không áp đặt chuẩn mực của xã hội hay suy nghĩ của người khác vào.

Mình sẽ lấy một số VÍ DỤ cụ thể:

Mình học chuyên Hóa, thi đại học khối A vì có môn chuyên (tất cả bạn bè cùng lớp của mình cũng vậy, chỉ chọn A hoặc B). 

Nhưng có một sự thật, ước mơ của mình là được trở thành một biên tập/ nhà báo, có khối thi là D, trường Nhân Văn.

Mình rõ ràng biết như thế, nhưng mình đã không trung thực với cảm xúc của bản thân. 

Mình để các yếu tố khác chi phối vào, thêu dệt, diễn giải: học chuyên Hóa là phải thi khối A/B nha; học Kinh tế sẽ phát triển hơn; người khác sẽ nói này nói nọ cho mà xem…

Kết quả là mình đã BỎ QUA CẢM NHẬN của bản thân, vẫn tiếp tục ôn thi khối A, đậu vào trường đại học Kinh tế, nhưng đến bây giờ, mình vẫn hay hối tiếc về những quyết định cũ.

Bạn thấy đó, mình không hề hạnh phúc với sự lựa chọn này.

Mình có một cô em gái, ít khi nào thấy nó mặc váy hay áo đầm, tóc thì ngắn cũn cỡn như một thằng con trai, hồi nhỏ, suốt ngày nó leo trèo, bắn bi, bắt cá…

Người lớn có nói thế nào nó cũng kệ, chưa bao giờ để bản thân buồn vì điều đó cả. 

Trong khi chuẩn mực “trước kia” của xã hội là con gái PHẢI để tóc dài, váy vóc thướt tha, đi nhẹ nói khẽ, ngoan ngoãn, vâng lời thì em gái mình đã chọn cách sống như chính nó mong muốn.

Nó ghi nhận những cảm xúc của bản thân và thấy điều đó chẳng có gì sai cả, tại sao nó lại phải thay đổi vì cái nhìn của người khác. 

Và bạn đoán xem, em gái mình có sống vui vẻ, thoải mái không?

Mình biết “trung thực lắng nghe cảm xúc của chính mình, quan sát và hành động theo đúng giá trị mà bản thân tin tưởng” không hề dễ dàng.

Mà là một hành trình dài đủ thấu hiểu bản thân, để dũng cảm sống mà không phán xét những tiêu chuẩn xã hội, những ý kiến không phù hợp của người khác.

Nhưng thật vui, vì mình và bạn, người đang đọc bài viết này, đã có những bước đi đầu tiên trong hành trình “kết nối với bản thân.”

Vậy chìa khóa để “kết nối với bản thân” chính là:

Trung thực và tôn trọng mọi cảm xúc của chính mình bạn nhé! 

Chúc bạn có một cuộc sống như chính bạn mong ước <3

Bạn vừa đọc xong bài viết "Kết nối với bản thân" - Phần 1. Được viết bởi bạn: Thái Thị Hồng Hạnh. Nếu bạn thích bài viết này, hãy like page Connect with yourself để ủng hộ cho bạn ấy nhé!


Gợi ý xem tiếp: Kết nối với bản thân (Phần 2)
Lạm phát và sự mãn nguyện
Những đứa trẻ không hề ngốc nghếch