Tâm sự #22: Muốn là ai thì cứ mạnh dạn thay đổi đi! | muacamxuc.vn

Bên dưới là hình ảnh của Thái vài năm về trước.

Tâm sự #22: Muốn là ai thì cứ mạnh dạn thay đổi đi!

Thái đi bán mấy cái hàng rong bên Lào á mà.

Công việc mỗi ngày là chở hàng tạp hóa trên một chiếc xe cà tàn, đi qua những đoạn rừng đồi rồi ghé vào từng nhà dân và mời bán cho mấy người ở trong bản. Kèm theo đó là hỏi mua những món đồ lạ và mang về.

Một giai đoạn chẳng mấy sáng sủa của Thái, một giai đoạn ngắn trong cuộc đời mà Thái chôn giấu. (Về sau thì cũng chẳng khá hơn là bao).

Cơ mà kệ đi, đang nói về ngày ấy mà ^^

Tâm sự #22

Những gì Thái biết về thế giới này lúc ấy, chỉ có núi và rừng, tiếp xúc với Thái mỗi ngày là những kẻ kỳ dị, đáng sợ, Thái chẳng ưa chút nào đâu.

Bạn thử tưởng tượng nhé. Không điện, không nước sạch. Mỗi bản cách nhau mấy cây số. Tối ngủ gác dao lên đầu giường và 2h sáng có người gõ cửa mua hàng cũng không dám mở.

Nhiều khi cũng tiếc lắm. Đợt đó, Thái có cái iphone 4s. Mới đầu cũng có quay và chụp được kha khá video cảnh ở đó. Tiếc là điện thoại hết pin lâu quá mà không có điện sạc nên cái điện thoại đó nó cũng tèo luôn rồi.

Theo bạn, một con người như thế này, một con người sống giữa một thế giới mà wifi 3g là một thứ xa lạ, fb là một thứ chả buồn xài làm gì, phải nói là lạc hậu so với thế giới xung quanh, thì liệu có thể hứng thú với những thứ như lập trình website, nhiếp ảnh hay viết blog không?

Ấy thế mà Thái thích đó. Một lần nọ ra phố chơi, bắt được wifi mạnh và xem video dạy làm web của thầy Web5ngay, Thái đã nảy sinh ý định về việc quay lại sống ở thành phố, và xây dựng một cái website rồi viết linh tinh cho vui.

Giữa một thế giới toàn núi và rừng, lại có một kẻ quần lấm lem bùn ngồi xem video hướng dẫn làm website của Web5Ngay. Lại có một kẻ mê mẩn với việc học chụp ảnh, học cách bán hàng trên mạng rồi chăm sóc khách hàng, bla bla.

Tâm sự #22

Có vẻ vô lý mới một con người như Thái lúc ấy đúng không? Những thứ đó lẽ ra chỉ hợp với những bạn trẻ trên thành phố thôi chứ.

Có vẻ như sở thích và con người Thái lúc ấy không ăn khớp với nhau chút nào cả.

Cứ như một cụ già mà lại thích nhảy hiphop vậy. Sở thích này thật khó mà thành.

Nhiều khi Thái cũng không tin được luôn ấy, bây giờ đã sống ở thành phố, làm pha chế, mở quán trà sữa, làm một photographer và làm được website thứ 2 rồi cơ đấy.

muacamxuc.vn

Webiste đầu tiên mình làm là hồi mở quán trà sữa ở Huế. Quán cũng tèo lâu rồi :))

Chẳng có gì để khoe cả. Chủ yếu bài này mình muốn nói rằng, có nhiều công việc mình từng nghĩ rằng nó không phải dành cho mình. Nhưng rồi mình cũng làm được thôi.

Nghe lời thầy, web này Thái tạo ra cũng chủ yếu để thỏa mãn sở thích viết lách, truyền động lực cho người khác cũng như để xây dựng hình ảnh cá nhân cho những vị khách ghé thăm trang cá nhân của mình thôi chứ cũng chả biết bán buôn cái gì trên đây.

Thôi. Quay lại vấn đề chính nào. Từ một người chui từ trong rừng ra, chả biết gì nhiều về internet mà đã tự học và làm ra được 1 website như thế đó.

Bạn có bao giờ nghĩ đến một côg việc nào đó nhưng lại tự ti rằng mình sẽ không bao giờ làm được những việc như vậy? Nó không hợp với con người mình?

Nếu có thì hãy mạnh dạn thay đổi suy nghĩ đó ngay nhé.

Bạn hoàn toàn có thể nếu bạn muốn. Cho dù thứ mà bạn mong muốn hướng đến nó khập khiểng với con người hiện tại của bạn như thế nào.

Cũng như Thái. Nếu an phận với cuộc sống ấy. Cứ cố gắng làm việc, kiếm thật nhiều tiền, rồi cứ ở đấy mãi, biết đâu chừng nháy mắt là đã già, và chết đi như 1 già làng giữa núi rừng. Chả được đi đây đi đó tận hưởng cuộc sống cùng chiếc máy ảnh như bây giờ đâu. (Dù hiện tại chả kiếm được nhiều tiền như ngày đó)

Mình thay đổi vì không muốn chết đi với cuộc sống lúc ấy

Trong cuốn sách "Cha giàu cha nghèo" có một cảnh kiểu như thế này (Thái mô tả lại thôi chứ không nhớ chính xác từng câu chữ ghi trong sách đâu nhé):

Khi đứa con trai mê mẩn nhìn một chiếc ô tô chạy trên đường, người cha ruột nói "Đừng mơ mộng con trai, chiếc xe đó rất đắt tiền và cha con mình làm cả đời cũng chẳng mua được đâu".

Nhưng người cha nuôi lại nói: "Con thích nó hả? Nếu con muốn thì sau này con cũng có thể có được nó"

Trên đời này, mọi người đều là bình đẳng cả. Bất kể một tính cách nào, bất kể một cuộc sống nào chúng ta cũng đều có quyền sở hữu nó cả.

Sau một thời gian cố gắng thay đổi, cô bạn cũ của Thái từng nói: "Tao thấy mày không hợp với kiểu người này đâu. Thằng Thái mà tao biết không phải như thế này. Mày không hợp với kiểu người như bây giờ đâu".

Bạn có đồng ý với cách nhìn nhận trên của cô bạn của Thái không? Thái thì không. Hầu như tất cả mọi người trên đời này đều không thích sự thay đổi, và tất nhiên là cũng không muốn người khác thay đổi. Khi một người nào đó thay đổi quá nhiều so với trước đó, thì họ cảm thấy không quen. Chỉ đơn giản là không quen thôi. Và từ cảm giác không quen đó của họ, họ kết luận là bạn không hợp với kiểu người đó.

Vì vậy, bất kể bạn muốn mình là ai đi chăng nữa, hãy cứ mạnh dạn thay đổi, đừng sợ người khác nói bạn không hợp với kiểu người đó.

Bạn đang là một bác sĩ có tuổi, nhưng bạn lại ao ước được tự do. Bạn đã cố gắng làm tốt công việc của mình nhưng đến bây giờ thì không chịu đựng được nữa. Bạn đam mê trở thành 1 youtuber?

Không sao. Niềm ao ước đó không kỳ cục đâu. Bạn cứ bỏ việc và làm một youtuber. Bạn có thể tạo một kênh chuyên dạy mọi người cách để có sức khỏe tốt, cách để phòng tránh hay tự sơ cứu khi mắc các căn bệnh nào đó. Không sao. Bạn có thể chưa thành công. Bạn có thể nghèo sập mặt khi bỏ việc, nhưng ít nhất bạn cũng không hại thêm bệnh nhân nào vì sự chán nản của mình. Và giúp được ít nhiều cho xã hội.

Bạn đang là một nhân viên dọn rác. Nhưng bạn lại muốn trở thành một rapper. Bạn thèm tự do.
Bạn muốn được hát dù có bạc bẽo đến đâu. Thì thôi, bạn cứ thử bán cà phê tạm, tối rảnh thì sáng tác rồi tung lên mạng. Rồi từ từ bạn sẽ nổi tiếng với hàng triệu fan. Như Đen Vâu ấy.

Mà nếu bạn nổ lực mãi cũng không nổi tiếng được, thì thôi cũng chẳng sao. Thái muốn thấy bạn thà nghèo nghèo mà sống vui tươi với niềm đam mê của mình, còn hơn chạy theo dòng chảy tiền tài mà tồn tại không hồn như cái xác sống. Để rồi stress và tìm đến cái chết.

Thái không hù bạn đâu. Những ngày tháng cô độc ấy, Thái đã chán nản tất cả mọi thứ. Chẳng thấy tha thiết điều gì và đôi lần nảy sinh ý định buông xuôi tất cả. Bạn cũng không tài giỏi gì hơn Thái đâu. Nếu cứ cắm đầu làm việc vì tiền, biết đâu chừng bạn cũng có ngày muốn "buông xuôi" như Thái đã từng đấy.

Nếu bạn muốn nghe Thái tâm sự thêm nhiều nữa, hãy ghé thăm www.muacamxuc.vn của mình thường xuyên nhé!

Và nhấn like nếu bạn thích những bài viết của mình.