[Phần 2: MẸO VIẾT BÀI NGÀN LIKE KHÔNG CẦN NỔ LỰC]


Hellu các cậu. Chúng ta tiếp tục với phần 2 của "Hướng dẫn viết bài nhiều like" nhé. Chu cha lâu quá không gặp 😅😅

Nếu chưa đọc phần 1, thì bấm vào đây.

Mẹo viết bài nhiều like - Phần 2

(Ngoài lề một chút: Cá nhân mình thấy thì mẹo số 3 là hay nhất nhé!)

👉 Mẹo đầu tiên: giúp mọi người không bị bí chủ đề khi viết bài.

Thường thì, mọi người đều tìm chủ đề trước khi viết bài. Và sau khi tìm được chủ đề để viết bài rồi, mọi người mới bắt tay vào viết. Vì vậy, nếu ko có chủ đề nào thực sự tâm huyết thì mọi người sẽ ko viết.

Nhưng từ hôm nay, mọi người thử thay đổi phương pháp viết theo cách mình nói thử xem sao nhé.

Đầu tiên, hãy xác định rõ động cơ, mục đích mà mình sắp viết cái bài viết này là gì. Hay nói cách khác là mình muốn đạt được điều gì sau khi người đọc đọc xong bài viết này.

Quảng cáo một khóa học nào đó? Tạo uy tín bản thân? Khiến nhiều người theo dõi trang fb của mình? Hay chỉ đơn giản là kết thêm bạn mới?

Thật đấy, biết rõ mình muốn gì sẽ dễ dàng lên phương án viết bài và điều chỉnh thái độ người đọc theo hướng bạn mong muốn, kích thích người đọc tự thực hiện một hành động nào đó mà bạn đã tiên đoán trước.

Nói nôm na là người đọc sẽ vô tình thay đổi cảm xúc, và vô tình thực hiện những hành động nào đó khi đọc bài viết của bạn, nhưng các cảm xúc và hành động ấy của họ đã nằm trong sự định hướng trước của bạn. Lý do bạn định hướng được người đọc đi theo một hướng nào đó mà bạn đã vẽ sẵn, chính là nhờ bạn biết rõ mình muốn gì đấy.

Sau khi xác định được động cơ/ mục đích của mình, biết mình muốn đạt được điều gì khi viết bài này, việc tiếp đến vẫn chưa phải là tìm chủ đề đâu nhé. Mà bạn hãy trả lời tiếp một câu hỏi nữa: "Mình muốn viết vào nhóm nào đây?"

À há. Tức là... khoan vội suy nghĩ về những điều mình sắp viết. Hãy xác định rõ cái nhóm, cái nơi mà mình sắp viết là nhóm nào, ở đâu. Tiếp đến, ta phải hiểu được những nét văn hóa của các nhóm đó, thói quen và đặc điểm chung của các thành viên trong nhóm đó là gì, để rồi bây giờ bạn mới lựa chọn một chủ đề, và một cách viết sao cho phù hợp với nhóm ấy. 

Chứ ko phải là mình cứ suy nghĩ chủ đề, rồi viết, rồi ưng đăng ở đâu cũng được đâu. Không phải một bài viết hay là đăng ở đâu người ta cũng khen hay.

Mọi người hiểu ra điều gì đó rồi đúng không?

Như vậy, mình đã giải đáp cho mọi người biết: Lý do vì sao mọi người thường không sẵn sàng để bắt đầu viết một bài nào đó.

Nhớ nhé: Xác định xem mình muốn gì? Sau đó, lựa chọn những nơi có nhiều người đọc mà bạn muốn tiếp cận để bắt đầu viết bài cho họ. Và cuối cùng là tìm hiểu đôi chút về nơi mà bạn sắp đăng bài và lựa chọn chủ đề, cách viết cho phù hợp.

Xong mẹo số 1. Chúng ta sang mẹo số 2.

Mẹo viết bài nhiều like - Phần 2

👉 Mẹo số 2: Chúng ta phải chấp nhận rằng, dù cho chúng ta có là một thế lực lớn như thế nào đi nữa, thì cũng chỉ phù hợp với một phần nào đó những người trong xã hội. Và cách viết bài của chúng ta cũng thế, nó cũng chỉ làm hài lòng một phần nào đó những người hợp gu với chúng ta mà thôi. Hãy cứ phát triển cái chất riêng của bạn nếu điều đó là tốt và có những người yêu thích nó.

Mỗi bài viết sẽ tiếp cận những đối tượng khác nhau, nhưng chúng ta vẫn phải giữ lại một chất riêng của mình.

Đừng thay đổi quá nhiều so với cách viết trước đây, bởi những người thích bài viết trước của bạn có thể dõi theo bạn bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết. Và tất nhiên là họ sẽ không mấy vui vẻ nếu bài viết tiếp theo của bạn có chủ đề hoặc cách viết quá kỳ cục so với cái chất mà họ thích ở bạn ở những bài trước.

Mẹo viết bài nhiều like - Phần 2

👉 Mẹo số 3: Đi trước để đón đầu người đọc
Hãy đọc 2 ví dụ sau nhé:
Ví dụ 1:
Bạn đang tham gia một buổi thuyết trình, và ông thầy đứng trên bục giảng đang nói đến một vấn đề nào đó mà bạn bất chợt cảm thấy nghi hoặc, bạn không tin những gì ông thầy này đang nói là đúng.

Ông ấy cứ tiếp tục nói cho đến cuối buổi thuyết trình. Sau đó, ông thầy bắt đầu hỏi: có ai chưa hiểu chỗ nào không? Bạn dơ tay lên và được mời đứng dậy để đặt câu hỏi. Và bạn đã nhắc lại vấn đề mà hồi nãy ông thầy ấy nói. Bạn nói rằng bạn chưa tin, bạn cần một sự giải thích rõ hơn. Và bạn được người thầy này đưa ra lời giải thích.

Ví dụ thứ 2:
Vẫn là bạn đang tham gia buổi thuyết trình đó. Bạn đang say sưa nghe lời thầy giảng dạy, thì bất chợt, ông ấy nói đến một điều mà bạn không tin, bạn nghi ngờ tính chân thật của nó.

Và chỉ sau một cái chau mày của bạn, ông thầy bắt đầu ngừng nói và nhìn về phía bạn. Ông thầy cầm micro và hỏi bạn: "Nào. Bạn trai mặc áo thun trắng ngồi ở đằng kia, bạn có chỗ nào chưa hiểu? Bạn không tin đúng không? Oke, tôi biết không chỉ riêng bạn ấy mà sẽ có một vài người trong khán phòng này sẽ không tin. Tôi sẽ chứng minh ngay cho các bạn thấy ngay bây giờ... (Hahaa. *Ông thầy nở một nụ cười sảng khoái* như đây là điều ông đã biết trước rồi)

Theo mọi người, lời giải thích của người thầy ở ví dụ 1 hay ví dụ 2 sẽ có sức thuyết phục cao hơn?

Mình đã bị thuyết phục bởi người thầy thứ 2. Và hơn thế nữa, ngay cái thời khắc ông ấy nhắc đến mình giữa đám đông và nói đúng cái điều mình đang nghĩ là mình đã hài lòng rồi, không cần đợi đến phần giải thích của ông ấy.

Và trong viết bài cũng vậy. Khi viết bài, mình thường đóng vai một người đọc ngay cả khi mình đang gõ những dòng chữ này. Ở góc độ một người đọc, mình thường phát hiện những lỗ hổng trong cách lập luận của mình.

Sẽ có những điểm chưa được sáng tỏ và mình có linh cảm rằng nếu ai đó đọc đến đoạn này chắc chắn sẽ thắc mắc.

Ngay lập tức, mình phải viết ngay 1 đoạn khác để nói rõ hơn về cái đoạn ở trên. (Có thể là thừa đối với nhiều người đọc khác, nhưng nó là mấu chốt khiến một số người cảm thấy có lý do để đọc tiếp)

Cũng giống như trong giao tiếp vậy, nếu đang nói chuyện mà bạn nhận thấy được sự bất thường trong thái độ của người đối diện. Và bạn biết được điều họ đang nghĩ, bạn hỏi họ ngay lập tức thì chắc chắn họ sẽ rất yêu mến bạn. Bởi họ bị bất ngờ, họ cảm thấy bạn là một người quá tâm lý.

Ngược lại, bạn chờ người ta hỏi mới giải thích thì có thể giải thích cả ngày họ cũng không tin. Mà thường thì, người đọc chẳng có nhiều thời gian để đọc bài viết của bạn. Nên trong lúc đang đọc, có một đoạn nào đó khiến họ khó chịu mà bạn không giải thích ngay và luôn thì họ sẽ rời đi luôn chứ không cần hỏi bạn nữa.

Cuối cùng, nói đâu xa, lấy ngay một ví dụ tại rất nhiều video của Web5Ngay luôn cho mọi người dễ hình dung.

Trong quá trình nghe giảng, mọi người sẽ thường bắt gặp một số khoảnh khắc đáng yêu của thầy như: "À há. Tui chắc chắn là khi nghe đến đây, nhiều người sẽ bắt bẻ tui là... abc dfe... nên tui sẽ nói trước... hoặc là... tui sẽ nói rõ hơn đoạn này... cái này là nó như thế này... như thế kia...". Đấy. Đại loại nó là như thế.

Cái mẹo này cứ gọi đại là "Rào trước", "Đoán trước" hay "Tiên đoán" gì đó cũng được. Đại loại là nói trước một số vấn đề mà dự đoán là có thể là chúng ta sẽ bị bắt bẻ hoặc người đọc không tin, hoặc chưa hiểu. Để lỡ ai đó có rơi vào tình huống như thế thật thì chúng ta cũng sẽ mở khóa cho họ đọc tiếp.

Mẹo viết bài nhiều like - Phần 2

Lời cuối cùng, mình muốn nhắn nhủ tới mọi người: Nếu có thể, hãy đọc lại bài viết một lần nữa trước khi đăng. Để nếu như có chỗ nào chưa chặt chẽ cho lắm thì thêm thắt chỉnh sửa vào cho nó chặt chẽ và hợp lý hơn.

Bởi có một chút nào đó không chặt chẽ, khó hiểu hoặc mập mờ sẽ khiến người đọc nảy sinh cảm giác khó chịu. Mà chẳng ai muốn đọc tiếp trong sự khó chịu cả.

Rất cảm ơn nếu bạn đã đọc đến tận đây.

Hẹn gặp lại mọi người trong các bài viết tiếp theo. Nhiều khi cũng hơi lâu mới có bài mới, các bác thông cảm cho em nhé. Vì website này lập ra để viết vì cộng đồng thôi mà 🤗🤗