[Phần 1] CÁCH VIẾT BÀI HAY (không cần nỗ lực) | Blog muacamxuc.vn

Cách viết bài hay | muacamxuc.vn

Hế lu bạn đọc! Lại gặp nhau rồi. Hehe

Bài viết mà các bạn đang đọc này, thật ra thì nó được mình đăng trên facebook cũng khá là lâu rồi. 

Bấm vào đây để xem bài viết gốc trên facebook nhé!

Mình thấy mọi người khen hay với lại là mình nghĩ nó cũng khá hữu ích, có thể giúp ích được cho các bạn đôi chút trong việc viết lách.

Thế nên là… hehe. Hôm nay mình quyết định sẽ viết lại, theo cách dễ hiểu hơn. Nếu chưa đọc thì hãy đọc ngay bây giờ để bồi bổ thêm kỹ năng viết bài cho mình nhé!

Oke let's!

CÁCH VIẾT BÀI HAY (Không cần nổ lực)

Mình có đọc nhiều bài hướng dẫn trên google. Họ thường dạy là: trước khi viết, phải soạn sẵn dàn ý này nọ. Đầu tiên, mình xin tạm gác phương pháp này sang một bên nhé. Mình không thích lập dàn ý khi viết bài cho lắm. Hihi.

Đây là quan điểm của mình và mình sẽ giải thích lý do ngay bây giờ. Ai cảm thấy mình phân tích có lý thì nghe, không thì bỏ qua nhé. Hihi. Vì mỗi người có một quan điểm khác nhau trong việc viết bài mà.

1. Đầu tiên, mình thấy việc viết dàn ý là không cần thiết nếu bạn muốn viết bài nhanh, viết nhiều và viết liên tục.

Với khoảng thời gian mà người ta ngồi viết dàn ý, mình làm một việc khác hợp lý hơn. Lát mình nói cho nghe.

Sẽ tốt thôi nếu bạn dự định viết một bài dài và tâm huyết. Lâu lâu bạn mới viết một bài.

Hoặc nó sẽ hữu ích khi các bạn viết văn trên lớp hoặc là khi bạn muốn viết 1 cuốn truyện. Với cách viết có dàn ý, nó sẽ giúp bạn không lạc đề.

Nhưng, viết bài đăng lên facebook thì nó là một vấn đề khác. Khó hơn nữa là các bạn phải viết làm sao để hấp dẫn người đọc nữa cơ.

Mình sẽ cho bạn xem một ví dụ về sự khác nhau giữa trường lớp và trường đời nhé.

Nếu ở trường lớp, câu chữ của bạn chỉ cần hay. Bạn gài vào đó nhiều phương pháp ẩn dụ so sánh rồi miêu tả, v,v... Bạn dùng từ hay, đặt câu hay, bố cục hợp lý thì người ta đánh giá là bạn viết hay, bài viết tốt.

Nhưng ở trường đời. Mọi thứ sẽ như thế này.

Bạn viết dở ẹc cũng được. Bạn viết sai chính tả cũng được. Bạn xưng tôi, tớ, hay là tau gì cũng được. Chỉ cần bạn nhớ cho mình một điều: Trong bài viết của bạn có 1 bí kíp, một kinh nghiệm, một bài học, hay một thứ gì đó có giá trị với người đọc. Thì bài viết của bạn là hay.

Mình xin nhắc lại nhé: Ở trường đời, bạn viết thế nào cũng được. Nhưng bài viết đó PHẢI CÓ CÁI THỨ GÌ ĐÓ GIÁ TRỊ, thì mới được gọi là hay. Và những giá trị đó mình tạm gọi là "những nút thắt" của bài viết.

Nút thắt càng có giá trị, thì những cái dở của bài viết càng được người đọc bỏ qua hơn.

Mình từng đọc nhiều bài viết của nhiều người. Có một số người "diễn" rất lố. Tức là họ cố tình viết theo kiểu style nhà văn. Viết kiểu nghệ sĩ vì họ nghĩ rằng cách viết đó sẽ khiến bài viết của họ chuyên nghiệp hơn.

Không. Mình không nghĩ vậy. Đó chỉ là làm màu thôi.

Mình đọc một bài viết xong mà không tìm được nút thắt nào ấn tượng trong bài, thì mình cảm thấy nhạt. Thế thôi.

Mình viết dài quá phải không? Qua phần 2 nhé! Còn hứng đọc tiếp không? Haha

Blog muacamxuc.vn

2. Vậy không có dàn ý, thì viết thế nào bây giờ?

Cách mình viết bài thế này!

Trước khi viết một bài. Mình thường hỏi bản thân đúng một việc: "Cái giá trị mà mày muốn thả vào bài viết này là gì?", "Nó có thực sự đáng giá để làm người ta mất thời gian vào đọc không?". "Bài viết ấy sẽ giúp người đọc có thêm kiến thức hay chỉ làm mất thời gian của họ?"

Lấy ví dụ luôn cho dễ hình dung nhé. Ví dụ: bài viết đi bán kẹo kéo của mình, mình từng đăng trong group Web5Ngay rất lâu rồi. Lấy ví dụ này cho dễ hiểu. Ai chưa đọc thì tìm lại đọc nhé.

Bài viết đó mình viết cũng dài lắm. Nhưng trước khi bắt tay vào viết, mình có đoán trước được tất cả những gì sẽ viết không?

Không hề. Mình không hề đoán trước được là mình sẽ viết gì. Mình chỉ suy nghĩ trong đầu là: "Thái. Mày viết sao thì viết. Tóm lại khi đọc xong bài viết đó, người ta phải hiểu được những bí kíp hay mà mày thường áp dụng trong lúc bán kẹo".

Cách viết bài hay | mua cam xuc .vn

Thay vì ngồi lập dàn ý. Mình dành thời gian để tìm những cái hay, những cái độc và lạ mà mình nghĩ là nó có giá trị với người đọc. Người đọc sẽ thích nó.

Mấy bài viết ngàn like đó nhiều người cmt khen rằng mình viết hay, nhưng có thật là mình viết hay không? Mình không nghĩ vậy.

Mình thấy mình viết dài và loàng ngoằng bome. Hihi. Đơn giản là mình đã viết ra được điều gì đó mà khiến người đọc họ bừng sáng, họ ngẫm ra được điều gì đó.

Vì sự hài lòng đó nên họ cmt để khen một câu thay cho lời cảm ơn thôi. Chứ mình đâu có thực sự viết hay.

Sau khi mình tìm được những cái hay, cái độc, cái lạ. Mình gọi đó là "những nút thắt của bài viết". Và mình bắt đầu viết.

Oke. Bây giờ, hãy tưởng tượng là mình chuẩn bị viết một bài viết mới nhé. 

Thì các bạn biết đấy. Thứ mà mình đang có trong tay lúc nào chỉ là vài cái "nút thắt". Mình ko thể nhảy vào là viết nó ra được.

Viết ra rồi thì hết rồi còn gì hay nữa đâu mà người ta đọc tiếp. Hihi

Vì vậy, mình bắt đầu chém gió và hứa hẹn về những điều hấp dẫn mà người đọc sẽ nhận được khi đọc bài viết này, để dẫn dắt người đọc vào cái "nút thắt" đầu tiên.

Rồi sau đó, mình lại đi vòng vòng để kích thích sự thích thú của người đọc, rồi bất ngờ thả vào "nút thắt" thứ 2. Và cứ thế, đến nút thắt thứ 3,4,5 cho đến hết.

Đuối chưa các bạn? Các bạn vừa đọc xong ý thứ 2 của bài này đấy ^^

3. Bài viết của bạn có càng nhiều "nút thắt" thì sẽ càng hấp dẫn. Hay nói cách khác là bạn nhét vào đó càng nhiều cái hay cái đẹp, bạn cho họ biết nhiều thứ mà họ chưa từng được biết trước đó, bạn khiến cho họ đọc xong khúc đó mà ồ à ờ ra thì bài của bạn hấp dẫn. Thế thôi.

Rút ra được gì từ nãy giờ?

Tóm tắt lại cho các bạn bớt rối: Hãy mở bài bằng cách cho người đọc biết rằng: bạn sẽ cho họ biết những điều hay ho, những điều có giá trị gì đó.

Hãy viết về 1 điều gì đó mà bạn tin là nó lạ lẫm với mọi người và ít khi họ được đọc.

Cách viết bài hay | mua cam xuc .vn

4. Cuối cùng. Các bạn có để ý là mình đã chỉ các bạn cách mở bài. Cách dẫn dắt bài vào "nút thắt". Rồi từ nút thắt này đến nút thắt khác. Bây giờ thiếu cái gì? Có phải là thiếu phần kết ko?

Mình thường kết bài khi viết hết cảm xúc.

Tức là mình rất ít khi kết bài theo kế hoạch đã vạch ra trước đó. Mà là hết cảm xúc mình mới dừng lại.

Bạn nhớ không, tại sao mình lại khuyên bạn đừng lập dàn ý. Vì khi có dàn ý, bạn sẽ quan quẩn trong cái dàn ý đó và dừng lại khi hết ý. 

Còn với cách của mình. Thứ bạn cần chỉ cần là: "NHỮNG NÚT THẮT". Và cảm xúc để biến hóa nó thành một bài viết.

Việc của bạn là viết bài một cách say mê. Viết sao cho nó quanh quẩn bên những cái nút thắt đó để ko đi lạc đề là được.

Và khi cảm thấy đuối, ko viết được nữa. Thì hãy tìm cách rút ra.

Khi mình viết bài, mình thường sống trong bài viết đó. Và phần cuối bài chính là khi mình tìm cách thoát ra để trở lại với thực tại.

Thì thoát ra như nào?

Dễ lắm. Phương án 1: Hãy tóm tắt lại những gì bạn đã viết sau đó chào người đọc và dừng bút.

Phương án 2: Hứa hẹn một bài mới, trong bài mới đó sẽ có điều gì thú vị. Sau đó tạm biệt và hẹn gặp lại.

Phương án 3: Tự sáng tạo theo ý bạn. Ví dụ: Thôi con tôi lại đòi bú rồi. Tạm biệt mọi người mình đi cho con bú đây 😄😄

Bài viết đến đây là hết. Cũng là lúc mình gửi gắm hết cho các bạn những "nút thắt", những cảm xúc của mình rồi đấy.

Các bạn nhận ra các nút thắt của bài này rồi chứ?

Hẹn gặp lại các bạn trong Phần 2 của bài viết này, với một số mẹo nhỏ để tăng thêm tính thuyết phục cho bài viết nhé. Bye bye ^^

Có thể bài viết này đã cũ. Xem thêm các bài viết mới