Nên sống nhanh hơn hay chậm lại? | muacamxuc.vn

mua cảm xúc .vn

- Từ bạn: Hương Hương -
"Ad ơi. Em thích đọc những bài viết mà ad viết về cuộc sống của con người, kiểu cuộc sống cứ lặng lẽ trôi đi ấy"

- Oki cảm ơn e. Có luôn nà 😊😊

NÊN SỐNG NHANH HƠN HAY CHẬM LẠI?

Thật vui vì giữa biển người xa lạ, có thể bắt chuyện với một người không quen biết, rồi bổng nhiên người ta lại nhận ra mình, và từng có những ấn tượng tốt đẹp.

Đôi khi, trong một cuộc sống mà nó có quá nhiều bộn bề, chúng ta sẽ hay bị tụt cảm xúc, tụt mất động lực sống. Đến một độ tuổi nhất định, như một lẽ tự nhiên, chúng ta mất dần đi những người bạn xã giao, mà lại thật khó để có thêm những người bạn mới.

Không biết có phải vì thế mà những cuộc trò chuyện cởi mở của những con người ở độ tuổi này... nó cũng quý giá hơn thời còn thơ trẻ rất nhiều.

Vậy vì sao, càng lớn lên người ta càng thiếu thốn cảm xúc như vậy?

Để a kể e nghe về một khoảng thời gian mà a đi làm 3 ca/ngày nha. Sáng 6h đi làm, 11h về, 12h trưa đi làm, 5h chiều về. Rồi lại 6h tối đi làm, 10h đêm về.

Với cách sinh hoạt như vậy, rõ ràng là cuộc sống nó cũng hối hả. Hối hả thì sao nhở? Thì rõ ràng là chẳng có thời gian để suy nghĩ luôn ấy. Thế nên là thời gian đó, chỉ có mệt thôi chứ chẳng có thời gian để mà suy nghĩ về cuộc đời hay quá khứ nữa.

Ưu điểm của lối sống như vậy dễ thấy rõ: Nó kìm hãm đi cái lối sống chất chứa nhiều cảm xúc của mình. Tối tự giác đi ngủ sớm vì biết ngày mai phải đi làm. Sáng tự dậy sớm, tự giác ăn uống đầy đủ để có sức làm việc. Đầu óc luôn phải cảnh giác, vì nó luôn ở chế độ làm việc. Một lối sống thật tuyệt để nhanh giàu nhở ^^

Thế nhưng mà đổi lại, thì bản thân lại quá vô cảm. Cảm xúc nó cũng giống như một bộ phim cực kỳ cảm động vậy. Dẫu rằng nội dung của phim cảm động thật, nhưng không ai có thể rơi nước mắt nếu chỉ ghé xem một lúc rồi đi. Cảm xúc trong mỗi người cũng vậy, vậy chậm lại đủ lâu để ngẫm nghĩ, người ta mới có thể nghẹn ngào.

Nhìn ra ngoài kia, chúng ta cũng thấy rất nhiều người như thế. Đôi khi, đó chính là e, là a, hay những người thân quen xung quanh ta. Sống có cảm xúc thì sẽ ấm áp hơn, được nhiều người yêu mến hơn.

Thế nhưng mà, khổ nổi, cảm xúc nhiều quá thì cũng rất khó để tận hưởng cuộc sống. Bởi khi đó, con người ta sẽ hướng tầm mắt của họ vào trong nhiều hơn là nhìn ra thế giới tươi đẹp phía bên ngoài. Mà e biết đấy, thế giới trong lòng mỗi người thì không mấy sáng sủa. Vì thế nên cảm xúc nhiều quá cũng khó tận hưởng cuộc sống lắm.

Cuộc sống vội vã thì con người ta thường sống kiểu lướt sóng, rất nhanh. Rất ít khi có thời gian để có thêm những mối tâm giao mới. Cảm xúc cũng không nhiều, vì nó cũng không có nhiều cơ hội để được sinh ra. Nó bị bóp nghẹt từ trong trứng rồi.

Ngược lại, với những người giàu cảm xúc thì sao? Ở đâu đó quanh ta luôn có những người như vậy. Cuộc sống đối với họ thì luôn trôi đi lặng lẽ, rất chậm.

Một ngày của những người giàu cảm xúc thường dài lắm. Dài cả thế kỷ. Họ có thể sống trọn một kiếp người chỉ trong một đêm thao thức. Vì thế nên cảm xúc trong họ rất nhiều.

Vậy, rốt cuộc nên sống nhanh hay chậm?

Nói thì nói thế thôi. Chứ lối sống nào cũng có cái hay của nó. Không thể nói nên sống theo kiểu này và gạch bỏ kiểu kia. Nhưng nếu phải đưa ra một lời khuyên, a nghĩ là mỗi người đều nên dung hòa giữa 2 điều ấy.

Là con người mà, phải làm việc để mà phát triển. Phải nhanh, phải luôn vận động. Có như vậy thì mới góp phần phát triển cho thế giới này được. Thế nhưng mà, cũng phải nên dành ra một khoảng thời gian để ngẫm nghĩ. Ngẫm nghĩ nhiều giúp ta giàu cảm xúc. Mà cảm xúc là thứ giúp con người chúng ta khác biệt với các loài động vật khác. Là con người mà, nhất định phải có cảm xúc, không được vô cảm.

Rốt cuộc thì điều a muốn nói cũng đơn giản lắm. Nếu e cảm thấy cuộc sống này quá lặng lẽ, êm đềm và buồn chán, có lẽ e nên nhanh hơn, vội vã hơn. Có lẽ e đang dành quá nhiều thời gian nuôi dưỡng cảm xúc. Nên tiết chế nó lại bớt.

Còn nếu ngược lại, cuộc sống quá xô bồ, cảm thấy quá ít cảm xúc trong lòng, thì nên dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.

Hạnh phúc chính là khi dung hòa được tiền bạc, công việc và cảm xúc của mình. Cảm xúc quá nhiều thì thường đau buồn chán nản, không tận hưởng được sự tươi đẹp của cuộc sống. Cảm xúc quá ít thì vô cảm, trở thành con người đáng ghét. Tiền bạc không đủ thì khó khăn vất vả, cũng không mấy vui vẻ, mà tiền nhiều quá thì... tất nhiên là rất vui rồi, nhưng cũng bất an lo lắng vì sợ đánh mất nó 😄😄

Nói chung là cố gắng dung hòa chúng. Càng cân bằng càng tốt nha.

P/s: Tác giả blog viết bài này khi lòng đang thảnh thơi. Bị cách ly nên rảnh lắm. Hi
Bạn đọc nhớ giữ gìn sức khỏe để ngăn ngừa Covid-19 nhé!

Đọc tiếp các bài viết mới