[Viết Vội] Chợt ngẫm lại những câu chuyện cổ tích

Những câu chuyện cổ tích ngoài đời thật
(Thi thoảng, tui lại bật chợt nghĩ về một điều gì đó. Những lúc như vậy, tui sẽ viết vội lên đây. Và đây là một bài như vậy)

Trong rất nhiều những câu chuyện mà ta được dạy từ nhỏ, có rất nhiều câu chuyện kiểu như: Có một vị hoàng tử nào đó, vô tình gặp một cô gái xinh đẹp xa lạ mà về nhà ôm mơ, đem lòng nhớ nhung vương vấn.

Cũng có nhiều những câu chuyện kiểu như "Nàng Bạch Tuyết và 7 Chú lùn". Rõ ràng, 7 chú lùn rất tốt, chăm sóc bạch tuyết từ A đến Z. Lo từ miếng ăn cho tới chỗ ngủ. Thậm chí, mấy lần cứu sống Bạch Tuyết từ tay mụ phù thuỷ. Nghe qua có khác gì mô típ của những chuyện kể về anh hùng cứu mỹ nhân, sau đó mỹ nhân và anh hùng trở thành một cặp không? 😊😊

Có. Y chang luôn. Thế nhưng, chỉ vì ngoại hình xấu xí mà câu chuyện đó bẻ sang một hướng khác. Bạch Tuyết nhìn thấy 7 chú lùn mà sợ hãi. Ngược lại, không lâu sau đó, một nụ hôn của hoàng tử xa lạ lại khiến tim nàng xao xuyến.

Rõ ràng từ nhỏ, người ta đã truyền đạt những mô-tip như vậy. Nghĩa là, sách vở như xưa đến nay cũng đã xem mô-tip đó là chuyện bình thường và dĩ nhiên.

Đến những người vĩ đại như tác giả của các câu chuyện ấy, hay những người sản xuất và đưa cuốn sách ấy vào trường để giáo dục còn xem mô-tip đó là một sự thật hiển nhiên của xã hội. Vậy, hà cớ gì những người bình thường như chúng ta lại phản đối nó.

Vậy, suy cho cùng thì con trai thích gái đẹp từ lần gặp đầu tiền là điều bình thường. Sách dạy rồi. 😅😅

Và những cô gái xinh đẹp bất ngờ say mê một chàng "hoàng tử" vì bị anh ta hôn cũng là điều bình thường. Sách dạy rồi 😁😁

Vậy, những confessions, những chỉ trích, những câu chuyện mà người ta hay than vãn là "tại sao tôi tốt, tôi chân thành mà cô ấy không yêu, cô ấy lại yêu một kẻ mới quen chưa biết là người tốt hay người xấu...." thì những than vãn đó dẫu rằng cũng thông cảm được. Nhưng sự thật đó ta phải chấp nhận thôi. Vì đó là chân lý từ ngàn xưa rồi. Nha 😊😊

Đọc thêm nhiều bài viết khác của tui, tương tự như bài này tại blog www.muacamxuc.vn nhé