Hướng đi "phù hợp" và hướng đi "cảm thấy phù hợp". Tâm sự #10

Bài viết này dành cho ai? - À. Dành cho những người đang bất lực trong việc tìm kiếm cho mình một hướng đi nghiêm túc cho chặng đường dài phía trước.

Tâm sự #10


Tại sao tui viết bài này? - Tại vì gần đây, có nhiều người cmt bảo là đang bối rối vì không thể xác định được mình cần phải làm gì, và những gì tui viết trước đó là hữu ích với họ, Vì những cmt đó, tui nghĩ những gì mình sắp viết cũng sẽ hữu ích với họ.

Trước khi nói về một cách thức cụ thể để giúp bạn xác định được mình cần phải làm gì, tui muốn cho bạn biết vì sao bạn lại mông lung, không thể tìm thấy một lối đi nào cho đời mình!

Bạn biết vì sao không? Đơn giản lắm!

Bạn chỉ là đang "nói giảm nói tránh" thôi. Thật ra, bạn có rất nhiều hướng đi tốt có thể đi được, chứ không phải là không có như những gì bạn nói đâu. Mấu chốt là... bạn không biết cái nào trong tổng số những hướng đi bạn đang nghĩ đó là tốt nhất, là hiệu quả nhất. Và bạn cũng chưa xác định được bạn thích hướng đi nào nhất. Nói thẳng ra như vậy cho nó vuông.

Tâm sự #10

Bạn muốn từ từ cũng được, nhưng đã chọn là phải chọn được cho mình một con đường nghiêm túc để đi với nó lâu dài, đi với nó hết cả cuộc đời luôn. Chứ không muốn chọn vội, sợ chọn sai mất thời gian. Có đúng không?

Và rồi một tháng trôi qua, bạn vẫn đang đắn đo để lựa chọn.

Hai tháng trôi qua, bạn vẫn chưa xác định được thằng nào tốt hơn thằng nào.

Ba tháng trôi qua, bạn vẫn đang phân vân, vẫn chưa quyết định sẽ theo hướng nào, vẫn cảm thấy mình cần thêm thời gian để suy nghĩ.

Nhiều tháng trôi qua, bạn vẫn ôm ấp suy nghĩ: Từ từ xem nào. Đã không chọn thì thôi. Chứ chọn hướng nào rồi thì phải suy nghĩ cho thật kỹ, và phải chắc chắn tỷ lệ thành công cao thì mới sẵn sàng bắt tay vào làm.

Có phải không? Nếu phải thì đọc tiếp không thì thôi nhé. Vì phần ở trên là tui đang chuẩn bệnh cho bạn. Chuẩn đúng bệnh rồi tui mới dám bốc thuốc. Mà chuẩn sai thì thôi phần bốc thuốc phía dưới coi như vô dụng. Hihi

Tâm sự #10

Oke. Nếu đúng như vậy thì bạn ơi... gửi bạn một câu nói, xem như viên thuốc cao liều nè:

Đời không dễ ăn như bạn muốn đâu. Bạn có ngồi đó suy nghĩ trăm ngàn năm nữa cũng không thể xác định được công việc nào sẽ giúp bạn thành công 80,90 hay 99% đâu. Bạn có suy nghĩ mãi rồi chắc chắn bạn cũng không xác định được công việc nào sẽ khiến bạn muốn làm và theo đuổi nó lâu dài đâu.

Tui cam đoan với bạn, đến cả những người thành công rực rỡ với lĩnh vực hiện tại của họ. Ngay từ ban đầu, họ cũng không ngồi suy nghĩ để phát hiện ra lĩnh vực nào là phù hợp với họ đâu. Họ đi sai, hoặc vô tình đi đúng, rồi vừa đi vừa chỉnh sửa nhiều, cuối cùng họ mới vào được lộ trình chính xác như bây giờ.

Vậy, cứ áp dụng công thức của bạn đi: Chờ đợi, suy nghĩ, chờ một hướng đi nào đó thiệt là phù hợp mới bay vào.

Cam đoan với bạn: Bạn chờ 3 năm, sau đó nhảy vào một phát đời nó cho bạn đắng nghét và bạn bỏ chạy ngay và luôn. Kết quả, bạn mất 3 năm chờ đợi đó mà rốt cuộc bạn vẫn thất bại như thường thôi.

Vậy nếu không ngồi chờ, không đợi một hướng đi phù hợp rồi mới làm thì phải thế nào mới đúng?

Tâm sự #10

Lời khuyên của tui đây: Là bạn vẫn phải chờ đợi một hướng đi phù hợp!

Lời khuyên có vẻ mâu thuẫn, nói như không nói nhỉ?

Nhưng khoan, cái phù hợp mà tui muốn nhắc đến, không phải là CẢM THẤY PHÙ HỢP, như bạn vẫn thường hay làm.

Nói thật, thứ mà bạn thường hay chờ đợi, đó không phải là một công việc phù hợp, một hướng đi phù hợp. Mà là, bạn đang chờ đợi một công việc, một hướng đi mà bạn CẢM THẤY PHÙ HỢP mà thôi.

Vậy sự khác nhau giữa hướng đi "phù hợp" và hướng đi "cảm thấy phù hợp" là gì?

Hướng đi phù hợp là một hướng đi mà bạn phải test thử rất nhiều lần trên quy mô nhỏ, bạn dựa trên những căn cứ, lập luận, các con số, nghiên cứu đau đầu lắm mới đưa ra quyết định được là nó phù hợp với bạn.

Còn hướng đi "cảm thấy phù hợp"? Thì ngược lại vậy đó. Cảm thấy phù hợp thì nó là phù hợp thôi. Một vài lý do gì đó khiến bạn cảm thấy rạo rực, cảm giác nếu làm nó thì sẽ làm lâu dài, sẽ thành công với nó. Thì đó là hướng đi kiểu "cảm thấy phù hợp".

Một ngày nọ bạn đi dạo, bất chợt nhìn thấy ai đó bán cái gì đó đông đông khác, bạn cảm thấy chỗ này bán cái này có vẻ phù hợp và bạn nảy sinh ý định sẽ bán nó. Thì đó là một hướng đi với style "cảm thấy phù hợp".
Tâm sự #10

Bắt đầu à à nhận ra điều gì đó rồi đúng không?

Rõ ràng, bạn đã mường tượng được. Nhưng bạn chưa xác định được hướng đi nào thực sự phù hợp.

Vậy thay vì ngồi chờ, và suy nghĩ xem hướng đi nào mới thực sự khác biệt, thì hãy phân tích bằng việc thật người thật đi bạn gì đó ơi!

Thật đó, bắt tay vào làm thử bằng vài bài test ở quy mô nhỏ đi. Dễ mà.

Ví dụ bạn ước mơ mở một tiệm bánh lớn. Khoan mơ mộng đã. Thử bắt đầu bằng việc làm bánh tại nhà và bán online xem. Xem bạn có thực sự say mê với nó hay không. Hay làm ba bữa lại chán.

Thử nghiệm nhỏ như vậy, lỡ phát hiện ra mình không hợp mà bỏ còn đỡ. Nhiều người cứ đoán chừng đoán mò. Ngồi tưởng tượng: nếu mình làm chủ một cửa hàng bánh, chắc mình sẽ say mê lắm nè. Mình sẽ yêu quý những món bánh của mình. Mình sẽ live stream, sẽ quay các video dạy làm bánh. Mình sẽ bla bla khi mình sở hữu một cửa hàng bánh.

Thấy không? Tại sao tui biết điều này? Vì tui dính nhiều rồi.

Nếu bạn chẳng làm gì cả và ôm ấp suy nghĩ là: sau này, khi gom đủ tiền tui sẽ... thì tin tui đi, cái việc nằm sau dấu 3 chấm đó bạn sẽ không bao giờ thực hiện được đâu. Bởi vì sao, bởi vì chắc chắn bạn không mê nó.

Người mê nó, đã bắt tay vào làm từ bây giờ rồi chứ họ không chịu nổi cảm giác chờ đợi đến khi đấy đâu. Không có chuyện: Ôi tui mê công việc này quá, bây giờ gác đam mê ấy sang 1 bên đã. Sau này có tiền tui sẽ...

Không có. Không hề có ai thật sự đam mê mà nói như vậy đâu nhé.

Thôi. Ý chính của bài viết này cũng đã rõ rồi. Dừng bài viết này tại đây nhé!