Không phải cứ làm rộn lên mới là người nhiệt huyết

Thật sự thì, con đường đến thành công nào cũng có quá nhiều thử thách. Nào có cái gì là dễ dàng đâu hén.

Tui viết nhiều bài rồi. Nhưng bài này là bài duy nhất đọc câu đầu là biết nội dung cả bài luôn rồi đấy.

muacamxuc.vn

Tui thấy nhiều người kiểu như vậy lắm. Tui cũng không phải ngoại lệ. Luôn nhiệt huyết rất cao thời gian đầu. Có sao nói vậy không cần phải phủ nhận.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cách giải quyết.

Sự nhiệt huyết ấy nhìn vào ai cũng nhận ra được ngay. Nhưng rồi theo thời gian, mọi thứ dần nguội đi.

Thế nhưng mà, tại sao  con người ta lại hết nhiệt huyết?

Cá nhân tui nghĩ, một là do không có thành quả. Hai là do sự lười biếng. Ba là không lười nhưng không có ý tưởng để tiếp tục.

Tui không viết một bài chỉ đơn giản là nói mọi người hãy nhiệt huyết thật lâu, hãy kiên trì lên, hãy hãy hãy...

Tui không phải là người có thói quen viết như vậy.

Tui muốn tìm ra một giải pháp. Và tui nghĩ là mình đã có cách. Và tui sẽ chia sẻ nó đên với các bạn.

Giải pháp đây: HÃY CHẤP NHẬN MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRƯỚC KHI BẮT TAY VÀO HÀNH ĐỘNG.

Nghĩa là sao? Nghĩa là có một số vấn đề mà bạn buộc phải đợi cho nó diễn ra để mà giải quyết nó. Chứ không phải là cầu mong nó đừng xảy ra.

Tại sao giải pháp tui đưa ra lại như vậy?

Tất nhiên là tui trải qua rồi nên tui hiểu.

muacamxuc.vn

Hầu hết mọi người đều dừng bước nữa chừng, nguyên nhân là từ khi bắt đầu, đã không bao giờ nghĩ đến những rào cản như thế này.

Nói đúng hơn là không phải họ không biết. Mà họ biết, nhưng đều nghĩ nó sẽ không diễn ra với mình. Và thật tệ là họ còn mong chúng đừng đến.

Ví dụ, họ muốn xây dựng một fanpage 100 nghìn like. Họ thừa biết rằng thời gian đầu sẽ rất khó khăn và họ phải tiết chất xám ra rất nhiều.

Họ thừa biết rằng những bài họ viết ra sẽ không có người đọc.

Thế nhưng, thay vì chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận cái sự thật phủ phàng đó. Thì họ lại nghĩ như thế này: Ừ biết là khó đó. Nhưng mình thì khác. Mình sẽ kiên trì. Mình sẽ... bla bla

Khi khó khăn ập tới, mới biết là... hóa ra sự quyết tâm đó của họ chỉ là sự tưởng tượng của chính họ. Sự thật là họ vẫn chưa sẵn sàng đón nhận những cái khó khăn ấy.

Những người dừng bước giữa chừng là những người luôn "ôm mộng". Luôn tâm đắc với kế hoạch và ý tưởng của mình.

Tui không nói suông đâu. Nhưng kẻ càng tâm đắc với hướng đi của mình, sẽ càng bỏ qua việc chuẩn bị tâm lý cho sự thất bại.

muacamxuc.vn

Trái lại, những người chỉ biết làm và cần mẫn làm nhưng không ham thành công rực rỡ ấy, một năm vài năm sau biết đâu họ lại tiến xa.

Lý do vì sao? Bởi họ rất thực tế. Họ biết cuộc sống này không dễ ăn.

Tui biết một anh bạn học chụp ảnh. Anh ta ban đầu không hề nổi bật. Trong nhóm học nhiếp ảnh, anh ta không có nhiều hy vọng thành công trong lĩnh vực này đâu. Bởi anh ta cứ lặng lẽ học và làm việc mà không ai cảm nhận được sự mãnh liệt nào của anh ta cả.

Trái lại, có một số người trở nên nổi bật bởi sự nhiệt huyết vô bờ bến. Thoạt nhìn qua, những người này có vẻ rất đam mê.

Thế nhưng, rất lâu sau đó. Anh bạn tui quen vẫn đang làm nghề. Anh ta vẫn không nổi tiếng. Người ta nhìn vào vẫn không thấy được sự máu chiến hay đam mê của anh ta. Nhưng sự thật, anh ta vẫn đang làm tốt công việc của mình.

Tui không biết anh ta có thực sự đam mê hay không. Đến bây giờ đó vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, tui nghĩ là có.

Bạn có thấy hình ảnh của anh bạn này của tui rất quen thuộc trong cuộc sống không?

Ở đâu đó quanh bạn, có rất nhiều lặng lẽ làm nghề. Sống với nghề ấy, kiếm tiền với nghề ấy, và dành cả đời mình để tìm tòi phát triển công việc ấy. Thế nhưng, họ vẫn không thể hiện sự khát khao đam mê ấy ra bên ngoài. Họ vẫn phát triển, họ thành công, nhưng họ không ồn ào.

Có phải rất nhiều người, luôn phô diễn sự đam mê của mình ra. Cố tình làm cho mọi người thấy rằng mình đang sống với đam mê vô cùng mãnh liệt. Nhưng không lâu sau họ từ bỏ? Có nhiều không?

Nhiều.

Vậy. Chốt bài này tui chỉ muốn nhắn nhủ một điều rằng: Hãy rộn ràng, hãy phô diễn tài năng khi bạn đã có thực lực thật sự. Đừng thể hiện sự quyết tâm, cố tỏ ra cho người khác thấy rằng bạn đam mê rất lớn... khi mà bạn chỉ mới bắt đầu.

Nhẹ nhàng, rèn luyện, làm việc, vượt qua khó khăn, thành công và bắt đầu rộn ràng. Hãy nên như vậy.