Các cầu thủ Việt Nam mắc phải một nhược điểm về tâm lý! - Nhìn lại trận hòa Việt Nam & Thái Lan Vòng loại Worldcup 2022


Bài viết này tuy nói về thể thao, nhưng thứ tôi muốn nhắc đến là một vấn đề khác, đó là những nhược điểm của con người nói chung, và của các cầu thủ nói riêng.

Một nhược điểm của các cầu thủ Việt Nam

Không phủ nhận về sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua (2018-2019). Chính điều đó nên tâm lý của các cầu thủ Việt Nam luôn rất cao. Đó là một tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, trong 2 trận hòa vừa qua với Thái Lan, đã chỉ rõ ra cho chúng ta thấy một nhược điểm cực kỳ lớn trong tâm lý của các cầu thủ chúng ta. Mà vấn đề này không chỉ tồn tại chỉ ở riêng ai mà chính chúng ta vẫn luôn mắc phải.

Vấn đề đó là gì?

Chính là ham muốn khẳng định sự vượt trội quá lớn.

Các cầu thủ của chúng ta có lẽ đã nhẫn nhịn sự thua kém trước Thái Lan quá lâu rồi, nên ngay tại thời điểm này, khát khao được vùi dập Thái Lan để khẳng định sự bứt phá và vượt trội trước họ là tâm lý luôn xuất hiện trong suy nghĩ của các cầu thủ lẫn những người hâm mộ là chúng ta.

Trong trận đấu với Thái Lan, các cầu thủ Việt Nam dường như rất vội vàng. Họ không còn sự điểm tĩnh như khi đối đầu với UAE nữa. Tại sao lại như vậy? Tại vì chúng ta muốn thắng chứ không muốn hòa.

Trong cuộc sống, bao giờ cũng vậy. không chỉ có riêng trên sân cỏ đâu. Càng vội vàng, càng sốt ruột, con người chúng ta càng khó phát huy hết được khả năng của chính mình.

Rõ ràng, chúng ta luôn thích sự thay đổi vượt trội và bất ngờ. Không khó hiểu khi người ta thường xuyên khoe những chiến tích vượt trội của bản thân mà ít khi khoe những thay đổi nhỏ nhặt.

Rõ ràng, chúng ta giỏi hơn họ. Tôi nhận định là như vậy. Nhưng sự vượt trội này là không nhiều. Vì thế, sẽ tốt hơn nếu chúng ta bắt đầu trận đấu với tâm thế cẩn trọng, thay vì áp đặt suy nghĩ rằng không được phép thua họ, phải đả bại họ để khẳng định với họ rằng: Họ chỉ là số 2, tôi mới là số 1.

Nói ra để thấy rằng, con người chúng ta luôn tồn tại nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, việc nhận định được nó và thay đổi thì không có gì là không thể.

Hình như Blog có thêm rất nhiều bài viết mới. Xem các bài viết mới nhất